Ngày 5/12, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu thành công ca bệnh bị sốc sốt xuất huyết rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Phương (20 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng ói ra máu, choáng, tụt huyết áp.

Tại đây, qua các xét nghiệm, Phương được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa, có ổ loét ở dạ dày tá tràng đang phun máu ồ ạt. Đây là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết trở nặng ở ngày thứ tư.

Chang trai sot xuat huyet thoat chet trong gang tac hinh anh 1

Bệnh nhân đang được chăm sóc sau khi được xử lý sốc sốt xuất huyết. Ảnh: Phú Mỹ

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch để cầm máu ở vị trí trong dạ dày cho bệnh nhân. Tiếp đến bác sĩ, điều dưỡng của các khoa khác chạy đua vừa hồi sức vừa truyền máu, truyền dịch cho bệnh nhân. Bệnh nhân được truyền  2 lít máu.Các bác sĩ dùng thuốc và cầm máu nội soi song không hiệu quả. Do biến chứng của sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm, bác sĩ lo ngại tình trạng chảy máu ồ ạt vì khả năng rối loạn đông máu xảy ra rất cao nên không thể mổ ngay. Tình hình trở nên phức tạp, một cuộc hội chẩn nội viện gồm các chuyên khoa nhiễm, hồi sức, ngoại tổng hợp, nội tiêu hóa và can thiệp mạch máu được diễn ra trong không khí căng thẳng.

Theo bác sĩ Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu, bệnh nhân được đặt ống thông đi từ đùi lên để tiếp cận vị trí tổn thương ở vị tá tràng, làm tắt mạch máu đang chảy, đồng thời bơm keo sinh học dán kín vị trí này lại. May mắn, khi cầm được máu, bệnh nhân không còn sốc, mạch về bình thường và được chuyển về khoa nhiễm tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện, sức khỏe chàng trai đã ổn định, ăn uống trở lại và có thể xuất viện vào cuối tuần.

Bác sĩ Tuấn chia sẻ việc can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do sốt xuất huyết chưa có tiền lệ ở bệnh viện. Lâu nay, bệnh viện chủ yếu can thiệp nội mạch để cầm máu xuất huyết tiêu hóa do loét đơn thuần. Ngoài ra, thành công của ca phẫu thuật còn thể hiện việc phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa, kỹ thuật.

Tên nhân vật đã được thay đổi!

Trích từ Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937006039